Xét nghiệm ADN là phương pháp dùng ADN có trong các tế bào của cơ thể để phân tích, xác nhận mối quan hệ huyết thống. Xét nghiệm này cho phép những người làm xét nghiệm ADN biết được họ có quan hệ huyết thống với nhau hay không một các chính xác nhất hiện nay. Vậy, xét nghiệm ADN cần những gì? Xét nghiệm ADN ở đâu uy tín cho kết quả chính xác nhất?

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, y học tiên tiến, xét nghiệm ADN hiện nay đã không còn quá xa lạ với cuộc sống của chúng ta. Xét nghiệm ADN không chỉ dùng để biết mối quan hệ huyết thống giữa hai đối tượng mà giờ đây xét nghiệm ADN còn được sử dụng với mục đích hành chính pháp lý. Cụ thể:

  • Xét nghiệm ADN huyết thống với mục đích dân sự: đây là xét nghiệm ADN cha (mẹ)- con, ông (bà)- cháu, anh (chị)- em … để biết được quan hệ huyết thống của bạn với người xét nghiệm cùng. Phương pháp xét nghiệm ADN này hiện đang được rất nhiều người thực hiện.
  • Xét nghiệm ADN huyết thống với mục đích pháp lý: Xét nghiệm ADN tạo điều kiện cho các bậc cha mẹ có thể làm giấy khai sinh cho con, tranh chấp quyền nuôi con, quyền thừa kế tài sản. Khi làm visa nhập tịch tại các nước khác nhau, các bạn sử dụng giấy xét nghiệm ADN để hoàn thành thủ tục.

Với các mục đích xét nghiệm ADN khác nhau như thế thì liệu mẫu xét nghiệm ADN cho từng trường hợp là mẫu nào, có khác nhau hay không? Mẫu nào cho kết quả chính xác nhất? Xét nghiệm ADN cần những gì? Hãy cùng viện công nghệ DNA tìm hiểu về xét nghiệm ADN cần những gì tại đây.

Để xét nghiệm ADN cần có hai yêu cầu chủ yếu sau:

-Mẫu xét nghiệm: Xét nghiệm ADN có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như máu, tế bào niêm mạc má, mẫu mô, móng tay, chân tóc, cuống rốn… Ngoài các mẫu cơ bản này thì còn có một số loại mẫu đặc biệt có thể dùng để xét nghệm ADN như tinh trùng, bàn chải đánh răng, đầu lọc thuốc lá, … Tất cả những mẫu này khi xét nghiệm ADN đều có cùng độ chính xác như nhau, vì mọi tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

Đối với xét nghiệm ADN dân sự, quý khách có thể tự thu mẫu tại nhà dưới sự hướng dẫn của nhân viên thu mẫu bên viện công nghệ DNA. Hoặc, viện sẽ hỗ trợ thu mẫu tân nơi cho quý khách.

Đối với xét nghiệm ADN hành chính (pháp lý), mẫu là mẫu máu, phải được nhân viên viện công nghệ DNA thu trực tiếp từ quý khách (trừ các trường hợp ngoại lệ được cơ quan nhà nước chấp thuận). Viện công nghệ DNA miễn phí thu mẫu tận nơi trong phạm vi nội thành Hà Nội và TP. HCM.

-Giấy tờ cần thiết: Việc xét nghiệm ADN được chia thành hai nhóm khác nhau, theo đó các giấy tờ cung cấp cũng khác nhau:

  • Nếu xét nghiệm ADN với mục đích dân sự, người yêu cầu xét nghiệm ADN cần mang theo giấy tờ tùy thân khi thực hiện đăng ký xét nghiệm, kèm theo mẫu xét nghiệm.
  • Nếu xét nghiệm ADN với mục đích pháp lý, người yêu cầu xét nghiệm ADN cần cung cấp các giấy tờ chứng minh nhân thân của mình để làm cơ sở xác định danh tính trên kết quả xét nghiệm: Chứng minh thư, hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng sinh … Công dân Việt Nam đủ tuổi có chứng minh thư mang theo giấy tờ tùy thân bản gốc khi đến thực hiện xét nghiệm. Trẻ em hoặc người dưới 18 tuổi chưa có giấy tờ trên, có thể mang theo giấy khai sinh có xác nhận của chính quyền hoặc giấy chứng sinh của bệnh viện bản gốc. Nếu người yêu cầu xét nghiệm là người nước ngoài cần mang theo hộ chiếu bản gốc.

Xét nghiệm ADN đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người khi có nhu cầu xét nghiệm xác định quan hệ huyết thống. Tuy nhiên có một số người không biết xét nghiệm ADN cần những gì, hay lấy mẫu xét nghiệm như thế nào. Trên đây là một số kiến thức cần biết về xét nghiệm ADN cần những gì. Vui lòng liên hệ viện công nghệ DNA để biết thêm xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền và được hướng dẫn miễn phí cách thu mẫu xét nghiệm ADN tại nhà.