Xét nghiệm ADN bằng tóc là một trong những mẫu phổ biến được mọi người chọn lựa để làm xét nghiệm ADN huyết thống. Vậy, xét nghiệm ADN bằng tóc chính xác ra sao? Làm thế nào để thu mẫu xét nghiệm ADN bằng tóc đúng chuẩn?

Xét nghiệm ADN bằng tóc chính xác ra sao?

Xét nghiệm ADN có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như máu, tế bào niêm mạc má, mẫu mô, móng tay, chân tóc, cuống rốn, … Có nhiều người cho rằng xét nghiệm ADN bằng máu cho kết quả chính xác hơn xét nghiệm ADN bằng tóc, do đó xét nghiệm ADN bằng tóc vẫn đang khiến cho không ít người ngờ vực về độ chính xác của nó. Tuy nhiên, tất cả những mẫu nêu trên khi xét nghiệm ADN đều có cùng độ chính xác, vì mọi tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN. Thậm chí, các mẫu như bàn chải đánh răng, tinh trùng, đầu lọc thuốc lá, … cũng có thể dùng để thực hiện xét nghiệm ADN với độ chính xác như nhau.

Làm thế nào để thu mẫu xét nghiệm ADN bằng tóc đúng chuẩn?

Việc thu mẫu xét nghiệm ADN bằng tóc rất dễ dàng. Người yêu cầu xét nghiệm ADN có thể tự thu mẫu tóc tại nhà dưới sự hướng dẫn của nhân viên thu mẫu Viện công nghệ DNA. Cách thu mẫu xét nghiệm ADN bằng tóc như sau:

  • Lấy 2 hoặc 3 phong bì ghi tên người cần xét nghiệm ADN và quan hệ lên phong bì.
  • Nhổ 3 – 5 sợi tóc có chân tóc (không chạm tay vào gốc tóc) đặt lên tờ giấy trắng (giấy A4) sao cho các gốc tóc dính lên tờ giấy. (không gói tóc bằng các loại giấy mềm). Ưu tiên nhổ tóc ở đỉnh đầu cho đỡ đau và chân tóc ở đó dày hơn các vị trí khác.

(Chú ý: Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ có tóc quá mảnh. Thì không nên thu mẫu gốc tóc làm mẫu vì khó nhổ được tóc có chân).

  • Tờ giấy A4 (đã để tóc lên) phải được gói lại cẩn thận rồi viết thông tin của người được thu mẫu cùng với chữ ký ở bên ngoài. Sau đó bỏ vào một túi đựng mẫu có thông tin tương ứng.
  • Lặp lại các bước nhổ tóc có chân và gói mẫu tóc cho người thứ 2 cần xét nghiệm ADN.
  • Bỏ tất cả các túi đựng mẫu vào phong bì to cùng với giấy đề nghị xét nghiệm ADN và gửi cho viện công nghệ DNA.

Sau khi nhận được mẫu, viện công nghệ DNA sẽ tiến hành phân tích ADN. Các kỹ thuật viên phân tích xong các mẫu ADN đã được mã hóa bằng mã vạch, kết quả phân tích sẽ được đưa tới hội đồng khoa học để đưa ra một kết luận chính xác nhất về mối quan hệ huyết thống giữa các mẫu ADN. Sau khi có được kết luận của hội đồng khoa học, dựa vào mã vạch của các mẫu phần mềm quản lý dữ liệu sẽ cho biết thông tin của khách hàng tương ứng với mẫu ADN. Viện công nghệ DNA sẽ gửi tới khách hàng phiếu trả kết quả phân tích ADN với đầy đủ thông tin của khách hàng cùng kết luận về mối quan hệ huyết thống giữa những người có mẫu cần phân tích ADN được gửi tới Viện để phân tích.

Xét nghiệm ADN bằng tóc không còn là nỗi lo của những người thực hiện xét nghiệm ADN khi thực hiện tại viện công nghệ DNA. Viện cam kết sẽ mang đến cho quý khách những kết quả xét nghiệm ADN bằng tóc nhanh nhất, chính xác nhất, an toàn tuyệt đối. Bên cạnh xét nghiệm ADN bằng tóc, viện còn thực hiện xét nghiệm trên tất cả các loại mẫu khác đảm bảo cho ra kết quả như nhau. Để biết thêm chi tiết về giá xét nghiệm ADN bằng tóc cũng như bằng cách sử dụng các loại mẫu đơn giản khác, vui lòng liên hệ theo số hotline 0936373236 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.