Xét nghiệm ADN thai nhi là phương pháp xác định quan hệ huyết thống cha – con mới và hiện đại nhất hiện nay, được thực hiện ngay cả khi đứa bé chưa ra đời. Nhưng phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi liệu có cho kết quả chính xác như khi con đã được sinh ra hay không? Đó cũng là câu hỏi chung của nhiều gia đình trước khi thực hiện xét nghiệm này.

Xét nghiệm ADN thai nhi là xét nghiệm ADN huyết thống ngay từ khi đứa trẻ chưa ra đời. Xét nghiệm ADN thai nhi sử dụng 7-10 ml máu từ cánh tay mẹ, không cần các thủ thuật xâm lấn (chọc dò nước ối, sinh thiết gai nhau) để xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống cha – con của thai với người cha giả định nên an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé.

Xét nghiệm ADN trước sinh này có thể thực hiện được từ rất sớm, ngay từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Điều này làm người ta nghi ngờ rằng, thai nhi mới được 6 tuần đôi khi còn chưa có tim thai thì làm sao mà biết được mối quan hệ huyết thống. Nhưng khoa học ngày càng phát triển, xét nghiệm ADN thai nhi khi vừa mới mang thai 6 tuần là có thể. Bởi lẽ bắt đầu từ tuần thứ 6 của thai kỳ, trong máu ngoại vi của người mẹ có sự tồn tại của các ADN tự do của thai nhi (cff-DNA – cell free fetal DNA). Sự tồn tại của các ADN tự do này là kết quả của quá trình các tế bào nhau thai già chết tự nhiên và giải phóng ADN vào máu người mẹ (thai phụ). Trung bình, các ADN tự do của con chiếm khoảng 10% tổng ADN tự do trong máu người mẹ thu được và tỉ lệ này thay đổi tùy thuộc vào tuổi thai và khác nhau giữa các thai phụ.

Xét nghiệm ADN thai nhi được thực hiện bằng cách tách chiết ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để giải trình tự ADN này. Sau đó, so sánh với người cha giả định để tìm ra có hay không mối quan hệ huyết thống với độ chính xác lên đến 99.99998%.

Kết quả xét nghiệm ADN thai nhi được kết luận với hai kết quả:

  • Không loại trừ: Người cha giả định là người cha sinh học của đứa bé trong bụng mẹ, với độ chính xác lên tới 99.99998%, kết quả xét nghiệm được kết luận “Có” quan hệ huyết thống cha – con.
  • Loại trừ: Người cha giả định không phải là người cha sinh học của đứa bé trong bụng mẹ, trong trường hợp này có thể khẳng định kết quả xét nghiệm là hoàn toàn chính xác 100% với kết luận “Không Có” quan hệ huyết thống cha – con.

Hiện nay, viện công nghệ DNA đã hợp tác với phòng Lab BGI – tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm di truyền, cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN thai nhi giúp người mẹ xác định chắc chắn ai là cha của đứa con trong bụng mình. Xét nghiệm ADN thai nhi được thực hiện bằng công nghệ giải trình tự mới NGS – công nghệ hiện đại nhất, tiên tiến nhất hiện nay. Việc tiến hành xét nghiệm được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, được đảm bảo kết quả của các chuyên gia, ban cố vấn khoa học, cam kết chính xác nhất.

Như vậy, xét nghiệm ADN thai nhi xác định mối quan hệ huyết thống cha – con được thực hiện từ tuần thứ 6 của thai kỳ có độ chính xác lên tới 99.99998%. Việc xét nghiệm này chỉ cần lấy máu ngoại vi từ cánh tay người mẹ nên không có bất cứ tác động nào đến bào thai, an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé. Để biết thêm chi tiết về xét nghiệm ADN thai nhi vui lòng liên hệ 0937363236 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.