Xét nghiệm NIPT là gì? Xét nghiệm NIPT ở đâu? Xét nghiệm NIPT cần những gì? Hay có trung tâm xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT nào uy tín?

Xét nghiệm NIPT

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, theo phác đồ của Bộ Y tế, thai phụ cần làm xét nghiệm sàng lọc nhiễm sắc thể bằng máu tĩnh mạch tại tuần 12 (Double test) và tuần 16 (Triple test) nhằm phát hiện sớm hội chứng Down, Edwards và Patau, dị tật ống thần kinh. Tuy nhiên, xét nghiệm này có sự hạn chế về độ chính xác và quan trọng nhất là chưa thể đưa câu trả lời rõ ràng về tình trạng thai Có/Không dị tật mà chỉ dừng lại khiêm tốn ở mức đánh giá nguy cơ. Do đó, hiện nay vẫn còn tình trạng gần đến khi sinh hoặc sinh ra mới biết mắc hội chứng Down ngay cả tại những thành phố lớn. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT (non-invasive prenatal test) đã được phát triển nhằm nâng cao độ chính xác cho mục đích sàng lọc dị tật thai. Vậy, xét nghiệm NIPT là gì? Xét nghiệm NIPT ở đâu? Xét nghiệm NIPT cần những gì? Hay có trung tâm xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT nào uy tín?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT là phương pháp phân tích ADN tự do có trong máu mẹ để sàng lọc các dị tật thai nhi liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể. NIPT – NIFTY không chỉ sàng lọc các bệnh di truyền phổ biến như bệnh Down (Trisomy 21), Edwards (Trisomy 18), Patau (Trisomy 13), … mà còn phát hiện các bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính XY. Ngoài ra, xét nghiệm này còn kiểm tra trisomy 9, 16, 22 và 84 hội chứng xóa đoạn, lặp đoạn nhiễm sắc thể.

Các nghiên cứu thẩm định độc lập về ứng dụng NIPT trong lâm sàng, trong đó có một nghiên cứu lớn nhất thế giới với gần 147.000 thai phụ, cho thấy NIFTY có độ chính xác rất cao với tỉ lệ phát hiện trên 99%. Viện công nghệ DNA là đơn vị hợp tác với BGI thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – NIFTY. Tất cả các xét nghiệm sàng lọc NIPT này đều có bảo hiểm. Với kết quả xét nghiệm NIPT – NIFTY này, các mẹ bầu không cần thực hiện lại nhiều lần hay tiến hành sàng lọc bằng phương pháp khác.

Xét nghiệm NIPT – NIFTY được thực hiện từ rất sớm, ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Mẫu để làm xét nghiệm này rất đơn giản, chỉ cần 7 – 10 ml máu tĩnh mạch từ cánh tay của người mẹ. Nhân viên thu mẫu của viện công nghệ DNA sẽ hỗ trợ các mẹ bầu thu mẫu tận nơi khi các mẹ không thể trực tiếp đến viện. Việc lấy mẫu máu không xâm lấn vào bào thai – môi trường sống của thai nhi, nên xét nghiệm NIPT – NIFTY an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé.

Kết quả xét nghiệm NIPT – NIFTY sẽ được trả sau 5 – 7 ngày làm việc. Đôi khi sớm hơn một chút, tùy thuộc vào chất lượng mẫu máu của các mẹ bầu. Dựa vào kết quả giải trình tự ADN tự do của thai nhi có trong máu của người mẹ, kết quả xét nghiệm NIPT – NIFTY sẽ đưa ra kết luận nguy cơ mắc các hội chứng lệch bội nhiễm sắc thể với độ chính xác lên tới trên 99%.

Vào ngày 1/4/2015 – Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Baylor Hoa Kỳ, Đại học Trung Hoa Hồng Kông và Đại học Hồng Kông đã công bố nghiên cứu “Accurate Description of DNA-Based Noninvasive Prenatal Screening” trên tạp chí The New England Journal of Medicine. Nghiên cứu cho thấy năng lực của xét nghiệm NIFTY® của BGI tốt hơn so với tất cả các xét nghiệm NIPT khác. Mỗi mẫu xét nghiệm NIPT – NIFTY sẽ được đọc từ 6 triệu – 25 triệu mang lại độ chính xác cao mà các xét nghiệm khác không đạt được. Do đó, các mẹ bầu hoàn toàn có thê yên tâm khi làm xét nghiệm NIPT tại viện Công nghệ DNA.

Xét nghiệm NIPT – NIFTY không chỉ thực hiện được đối với các mẹ bầu mang thai tự nhiên mà còn có thể làm được đối với các thai thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF), mang thai hộ trên cả thai đơn và thai đôi. Hơn thế nữa, xét nghiệm NIPT – NIFTY là xét nghiệm duy nhất đạt các chứng chỉ ISO 13485 & CE & ISO 9001 & ISO 15189 & ISO 27001 & CAP & CLIA.

Trải qua quá trình phát triển, xét nghiệm NIPT – NIFTY của viện công nghệ DNA tự hào là xét nghiệm đã, đang được các mẹ bầu lựa chọn hàng đầu. Để biết thêm chi tiết về dịch vụ xét nghiệm này, quý cha mẹ vui lòng liên hệ đến viện công nghệ DNA theo số hotline 096373236 để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi tin rằng xét nghiệm NIPT – NIFTY sẽ là xét sàng lọc được ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ và thai phụ trong tương lai.